Cách viết content cho website “chất đến từng bài”

Phương pháp tạo và lấp đầy thông tin phổ biến nhất cho website chính là viết content. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp biết cách xây dựng nội dung trên website một cách chuyên nghiệp và mang đến hiệu quả, có thể họ hiểu rõ sản phẩm của mình, nhưng viết thế nào cho tốt và mang lượng truy cập cao từ Google thì họ vẫn còn loay hoay tìm lời giải.

Nội dung tốt sẽ mang đến nhiều ích lợi mà trước nhất chính là lượng khách hàng truy cập lớn, tiếp đó mới là lượng traffic cao và thứ hạng website cũng được google đánh giá hơn hẳn các website khác có lượng người truy cập hàng ngày thấp hơn. Vậy đâu là cách để tạo nội dung hay cho website và níu giữ người đọc ở lại lâu?

Xây dựng nội dung trên website cần phải có sự đầu tư đúng mức

  1. Yêu cầu đặt ra khi viết bài trên website

Nội dung các bài trên website phải được hoạch định và đi theo định hướng chính, để làm được điều này, những bài viết trên website cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Lượng thông tin cần đầy đủ, chi tiết, cụ thể về sản phẩm mang đến lợi ích thật sự cho người đọc. Thay vì những thông tin chung chung, chỉ khái quát nên những đặc điểm chung nhất thì ở website, khách hàng cần đọc được những thông tin rõ nhất, nhiều nhất, những thắc mắc về sản phẩm của khách hàng sẽ được giải đáp tại đây. Chưa kể đến, với những bài viết chất lượng tốt, thông tin cao còn khiến người đọc dễ dàng chia sẻ với nhau hơn.

Nội dung trên website cần đa dạng, mới mẻ và hấp dẫn để có thể giữ chân người đọc

Dung lượng bài viết

 Những bài viết trên website phải có dung lượng dài hơn so với bài trên trang vệ tinh, diễn đàn hay các trang rao vặt. Thông thường mỗi bài viết sẽ có lượng từ 1000 chữ cho đến 2000 chữ với nhiều vấn đề được khai thác ở nhiều khía cạnh. Những bài viết dài sẽ chuyển tải được nhiều thông tin đến khách hàng hơn.

Hình thức

Những bài viết content cho website cần phải có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, tiêu đề hay, ngắn gọn đảm bảo đủ nội dung thông tin nhưng vẫn phải sáng tạo, không được phép rập khuôn hay bắt chước các đơn vị khác.

Đặc biệt nhất là từ khóa trong mỗi bài viết cần được nhấn mạnh một cách rõ nét bằng những hình thức khác như cách in nghiêng, in đậm thật chính xác. Đủ để khi bạn nhìn vào bài có thể nhận thấy được đâu là vấn đề chính mà khách hàng có thể tập trung nhớ.

Luôn phải tạo nên những từ khóa chính cho những vấn đề quan trọng nhất

Ngoài ra, những bài viết content cho website cũng đảm bảo hình thức cơ bản nhất là 3 phần đầy đủ: mở bài, thân bài và kết bài. Phần mở bài chỉ cần 2 đến 3 dòng giới thiệu về vấn đề mà bạn muốn đề cập trong bài viết, phần thân chia thành các đoạn nhỏ, có thể có trung đề đoạn để người đọc dễ nắm bắt thông tin, còn phần kết bài cũng chỉ có 1 đến 2 câu để chốt lại vấn đề quan trọng nhất cho khách hàng.

Cần phải có định hướng xây dựng nội dung chặt chẽ cho website

Từ cách viết bài cho website bạn có thể khai thác và triển khai giúp toàn bộ nội dung website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như mong muốn tìm hiểu thông tin của khách hàng.

  1. Các bước để có nội dung hay trên website

Để có được những bài viết chất lượng trên website thu hút được người đọc, tăng tương tác và hiển thị trên Google, bạn phải đảm bảo đúng quy trình sau:

Bước 1: Thu thập và tìm kiếm dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tăng độ tin cậy cho thông tin trong bài viết, tìm hiểu kỹ về sản phẩm để có những kiến thức chắc chắn nhất, từ đó giải quyết được những vấn đề nêu trong bài viết. Đó cũng chính là cơ sở để đánh giá về độ chuyên nghiệp và mức độ tin cậy của bài viết đối với khách hàng khi đọc bài.

Bên cạnh thông tin từ các nguồn do khách hàng/chủ doanh nghiệp cung cấp hoặc tự khai thác trên mạng internet, bạn nên tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng mà mình nhắm tới để có lỗi diễn đạt cũng như văn phong phù hợp với nhu cầu của người đọc ở thời buổi hiện nay.

Bước 2: Công đoạn tiếp theo là phải định được từ khóa chính cho bài viết. Sau khi đã có nền tảng thông tin đầy đủ, chính xác, chi tiết từ nhiều nguồn, bạn phải tiến hành phân tích từ khóa để cho ra bảng từ khóa gồm từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa địa phương phù hợp với nội dung, chủ đề, đồng thời phù hợp với nhu cầu của khách hàng và của người đọc. Đây là bước vô cùng quan trọng để có thể tạo nên bài viết hay, đáp ứng được yêu cầu đồng thời cho kết quả tìm kiếm cao trên Google.

Bước 3: Xác định xong từ khóa, bạn phải xây dựng bố cục bài sao cho đảm bảo được 3 phần mở, thân và kết và lượng thông tin chuyển tải được phân bố theo mức độ quan trọng. Chưa kể, bạn cũng có thể lựa chọn vị trí để triển khai các từ khóa ở mật độ từ 3% đến 5% sao cho thích hợp.

Bước 4: Từ bố cục đã lên sẵn, bạn tiến hành viết bài với văn phong xác định cho phù hợp với đối tượng khách hàng, đồng thời trong quá trình viết, vận dụng những kỹ năng để đưa từ khóa vào bài một cách tự nhiên, không khiên cưỡng.

Bước 5: Hoàn thiện bài bằng cách đặt lại tên tiêu đề và phần mô tả cho hấp dẫn, súc tích kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và các phần khác sao cho trôi chảy, hợp lý.

Tùy thuộc và phong cách cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình mà bạn có thể tạo nên những bài viết độc đáo, sáng tạo để tăng độ kết nối và hấp dẫn cho website của mình.

Nguồn: Sưu tầm